Wednesday, 20 Sep 2023
Tin tức

Tìm nhà cung cấp dịch vụ Xây dựng Website Sàn trao đổi thương mại dược liệu

Nằm trong hoạt động 3 về phát triển chuỗi giá trị, dự án BIOTRADE cần lập một sàn trao đổi thương mại dược liệu trên nền tảng website nhằm kết nối giữa bên cung dược liệu với bên cầu, giữa người trồng và sản xuất với các nhà máy đông dược, các phòng khám, bệnh viện y học cổ truyền.

GIỚI THIỆU
Bối cảnh
Việt Nam có nguồn nguyên liệu tự nhiên phong phú với hơn 4000 loài thực vật có thể dùng làm nguyên liệu cho dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm. 95% các bài thuốc dân gian với hơn 1760 sản phẩm thuốc có sử dụng nguyên liệu tự nhiên. Để phục vụ cho nhu cầu trong nước, Việt Nam sản xuất được từ 20,000 – 25,000 tấn dược liệu mỗi năm, đáp ứng khoảng 20% nhu cầu, số còn lại vẫn phải nhập, chủ yếu từ Trung Quốc. Điều đáng nói là phần lớn dược liệu nhập vào Việt Nam không có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng, trong khi rất nhiều trong số những dược liệu này cũng có thể trồng trong nước.
Thực trạng bất hợp lí trên diễn ra chủ yếu do các nguyên nhân: thiếu biện pháp quản lí nguồn tài nguyên nguyên liệu tự nhiên, chưa có cơ chế khuyến khích người dân trồng và khai thác nguyên liệu tự nhiên bền vững, liên kết giữa các bên trong chuỗi giá trị dược liệu còn lỏng lẻo. Mặt khác, nhu cầu cho các loại nguyên liệu tự nhiên, trong đó có dược liệu, đang không ngừng gia tăng cả trên thị trường trong nước và quốc tế do xu hướng quay lại với lối sống tự nhiên, hữu cơ.
Dự án
Trong bối cảnh nói trên, dự án “Nhân rộng sáng kiến Thương mại Sinh học trong lĩnh vực dược liệu tại Việt Nam” được khởi động từ tháng 4 năm 2016 với sự tài trợ của Liên minh châu Âu và sẽ kéo dài đến năm 2020. Dự án bao gồm 4 hoạt động chính:

 • Hoạt động 1: Khuyến khích phát triển và tăng cường các hoạt động sản xuất và kinh doanh tuân thủ theo nguyên tắc BioTrade (Thương mại Sinh học), với các tiêu chí chính Bảo tồn – Bền vững – Công bằng – Minh bạch;
 • Hoạt động 2: Gia tăng nhận thức của người tiêu dùng về giá trị và ý nghĩa của tiêu chuẩn BioTrade và các sản phẩm BioTrade;
 • Hoạt động 3: Hỗ trợ phát triển các chuỗi giá trị dược liệu tuân thủ theo nguyên tắc BioTrade;
 • Hoạt động 4: Thúc đẩy tạo ra môi trường chính sách thuận lợi cho ngành dược liệu theo hướng bền vững.

Hoạt động
Nằm trong hoạt động 3 về phát triển chuỗi giá trị, dự án cần lập một sàn trao đổi thương mại dược liệu trên nền tảng website nhằm kết nối giữa bên cung dược liệu với bên cầu, giữa người trồng và sản xuất với các nhà máy đông dược, các phòng khám, bệnh viện y học cổ truyền.

MỤC TIÊU
Sàn giao dịch trao đổi dược liệu được kì vọng sẽ tạo ra cầu nối đến thị trường, khuyến khích các nhà sản xuất, nhất là các hộ nông dân quy mô nhỏ trồng dược liệu đáp ứng yêu cầu chất lượng cho thuốc đông dược. Mục tiêu cụ thể cho sàn giao dịch như sau:

 • Tạo ra một nơi giao dịch thân thiện, dễ sử dụng cho cả người mua lẫn người bán để thúc đẩy trao đổi buôn bán giữa các bên, giúp người trồng tìm được đầu ra cho sản phẩm và người sản xuất thuốc tìm được nguồn nguyên liệu đảm bảo, giá cả hợp lí;
 • Thông tin được cập nhật, minh bạch và đầy đủ giúp tạo điều kiện thuân lợi cho người mua ra quyết định;
 • Ưu tiên các loại dược liệu có tiêu chuẩn chất lượng đảm bảo nhằm khuyến khích người trồng áp dụng các quy trình tiêu chuẩn trong trồng trọt, thu hái.

 

ĐỐI TƯỢNG

 • Các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm có nguồn gốc nguyên liệu tự nhiên
 • Các phòng khám, bệnh viện y học cổ truyền
 • Các đơn vị, cá nhân có nhu cầu kinh doanh nguyên liệu tự nhiên
 • Các doanh nghiệp, đơn vị, hộ gia đình, cá nhân trồng, thu hái, sản xuất, chế biến nguyên liệu tự nhiên, nhất là dược liệu

 

CÔNG VIỆC

 • Thiết kế và phát triển trang web theo sitemap và chức năng được yêu cầu;
 • Thường xuyên trao đổi, cập nhật tiến độ sản xuất với dự án;
 • Cung cấp hướng dẫn sử dụng website;
 • Hỗ trợ dự án vận hành và duy trì website;
 • Đề xuất phương án cho dịch vụ hosting, tên miền và SEO.

 

YÊU CẦU
Ngôn ngữ trang web: Tiếng Việt
Sàn giao dịch trên nền tảng web sẽ có sitemap như file đính kèm phía dưới

 

THỜI GIAN
Toàn bộ quá trình sản xuất và hoàn thiện sẽ diễn ra trong tháng 5/2017. Việc thanh lí nghiệm thu sản phẩm chậm nhất ngày 30/5/2017.

LIÊN HỆ
Các đơn vị cung cấp dịch vụ quan tâm xin gửi báo giá và giới thiệu ngắn gọn về đơn vị mình đến email phuong.truong@helvetas.org trước ngày 15/04/2017.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn biotrade.com.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2023 | biotrade.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status