Trang chủ Tin tức Đậu nành dược liệu trồng theo tiêu chuẩn thế giới khác gì đậu nành bình thường?

Đậu nành dược liệu trồng theo tiêu chuẩn thế giới khác gì đậu nành bình thường?

23.03.2019

Đậu nành (đậu tương) vốn là một thực phẩm quý giá hàng nghìn đời nay của nước ta cũng như nhiều nước khác trên thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ…. Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học, đậu nành còn được biết đến như một “cây thuốc vàng” giữa lòng đất Việt. Vậy đậu nành dược liệu có gì khác biệt mà người tiêu dùng cần biết?

Viện Di truyền Nông nghiệp nghiên cứu giống cây đậu nành dược liệu chứa hàm lượng isoflavone cao tối ưu

Viện Di truyền Nông nghiệp nghiên cứu giống cây đậu nành dược liệu chứa hàm lượng isoflavone cao tối ưu

Nếu như đậu nành dinh dưỡng thường giàu protein và chất xơ thì đậu nành dược liệu lại mang “sứ mệnh” hỗ trợ điều trị bệnh, phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe nên rất khác biệt:

  • Điểm khác biệt thứ nhất là: giống đậu nành dược liệu phải là đậu nành hoàn toàn thuần chủng, không biến đổi gen.
  • Điểm khác biệt thứ hai là: giống đậu dược liệu phải là giống đậu nành cho hàm lượng isoflavone cao tối ưu, giàu Omega và vitaminE.

Hai vấn đề ngày đã được công ty Nam Dược hết sức chú trọng thông qua việc hợp tác với Viện Di Truyền Nông Nghiệp- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để chuyển giao giống đậu nành dược liệu không biến đổi gen có các hoạt chất isoflavone, omega, vitaminE cao tối ưu cho Bảo Xuân.

Nói về giống đậu nành dược liệu “dành riêng” cho Bảo Xuân, PGS.TS Đặng Trọng Lương – Phó Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp cho biết: “Viện Di truyền Nông nghiệp đã nghiên cứu và phân tích hơn 10 giống đậu nành khác nhau. Giống đậu nành chúng tôi bàn giao cho Công ty Nam Dược triển khai trồng tại Nam Định có hàm lượng isoflavone cao hơn hẳn các giống khác. Đây là giống thuần chủng, không biến đổi gen, đảm bảo hàm lượng hoạt chất sinh học cao, đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn về dược liệu trong sản xuất dược phẩm”.

Đậu nành dược liệu đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn về dược liệu trong sản xuất dược phẩm

Đậu nành dược liệu đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn về dược liệu trong sản xuất dược phẩm

Điểm khác biệt thứ ba là: đậu nành dược liệu phải vượt qua rất nhiều tiêu chí khắt khe để đạt tiêu chuẩn GACP-WHO như:

Khu vực vùng trồng:

Vùng trồng có khí hậu và thổ nhưỡng đảm cho hoạt chất isoflavone trong hạt đậu ở mức tối ưu. Khu vực trồng cách xa khu dân cư, khu công nghiệp, đất, nước…được kiểm nghiệm định kỳ, đảm bảo không bị tạp nhiễm…

Khu nhân giống:

Giống cây đậu nành phải đảm bảo thuần chủng, không biến đổi gen. Khu nhân giống riêng, tránh pha tạp, chọn hạt giống và cây trồng tốt trước khi gieo trồng

Chăm sóc, thu hái, bảo quản:

Không phun thuốc trừ sâu ở giai đoạn cây lớn, không phun thuốc diệt cỏ, chọn thời điểm thu hoạch để có hàm lượng isoflavone ở mức tối ưu, không sử dụng chất bảo quản, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng…